Ít có món ăn nào của Việt Nam được thời sự hóa, văn nghệ hóa như món
phở. Ngay lúc ra đời, phở lập tức được Tản Đà (Đánh bạc), rồi Nguyễn
Công Hoan (Nhớ và ghi về Hà nội) đưa vào tác phẩm.
Thời đầu thế kỷ 20, phở bước vào tiểu thuyết Việt với tác phẩm “Anh
hàng phở lấy vợ cô đầu”. Khoảng 30 năm sau, đời sống văn hoá phở được
thi vị hóa bằng bài “Phú phở” của thi sĩ lừng danh thế kỷ 20 - Tú Mỡ.
Chỉ trong 39 câu, Tú Mỡ đã tài tình khắc họa chân dung trung thực cùng
toàn bộ tinh hoa về phở, để rồi ông đưa ra câu kết luận khiến ai chưa
ăn phở bỗng thấy “nhột”, lập tức phải xem lại:
…Sống trên đời, phở không ăn cũng dại
Lúc buông tay, ắt phải cúng kèm
Ai ơi nếm thử kẻo thèm!
(Tú Mỡ 1937)
Rồi
phở đoàng hoàng bước lên văn đàn Việt qua hàng loạt ký sự, tuỳ bút để
đời về phở của hầu hết các cây bút lừng danh thế kỷ 20: “Phở bò, món
quà căn bản”; “Phở Gà” của Vũ Bằng (trước 1939); “Phở” của Nguyễn Tuân
(1957) ; “Hàng quà rong; Phụ thêm vào phở” của Thạch Lam; “ Những bước
thăng trầm của phở” của Lý Khắc Cung; “ Phở” của Tô Hoài; “Trăm năm
chuyện Thăng Long Hà nội” của Siêu Hải … Phở trở thành một đề tài đầy ma
lực, cám dỗ, có sức hút linh diệu như chính hương vị của nó với giới
văn nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế.
Hào quang của phở Việt còn thu hút các nhà làm phim Hàn Quốc và hãng
phim VIFA khai thác dựng bộ phim truyền hình dài tập “Mùi ngò gai”. Xoay
quanh phở, biết bao cảnh đời éo le cùng các số phận trớ trêu làm say mê
hàng triệu khán giả truyền hình suốt mấy tháng trời.
Chính phở là
món ăn được chọn làm đại diện ẩm thực Việt tham dự hội chợ Mạc-xây tại
Pháp (từ cuối thập niên 20 thế kỷ trước) nhằm giới thiệu và vinh danh
cho toàn xứ Đông Dương. Rồi phở trở thành chủ đề “Cuộc thi bàn tay vàng
nấu phở” trong dịp lễ hội kỷ niệm 990 năm Thăng Long ở Hà Nội.
Ở
Sài Gòn trong những năm gần đây, Tiến sĩ Nguyễn Nhã tâm huyết với phở
qua làn điệu ca trù khoan nhặt, huyền ảo “ Mười thương món phở”. Như
những đệ tử sành phở chân truyền, ông chỉ tâm huyết với loại phở truyền
thống :
“Dĩ nhiên phải phở quốc truyền/ Giữ được cốt cách tự nhiên ban đầu”
Phở
đi vào họa phẩm của giới nghệ sĩ tạo hình, lay động tâm hồn họ một cách
tự nhiên khiến họ cầm bút mà đỉnh cao chính là bức tranh “Phở gánh” của
cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí, cây đại thụ làng mỹ thuật Việt Nam cận đại.
Văn
học truyền khẩu còn nhân cách hóa phở thành cô “bồ nhí nhõng nhẽo”
trong mắt nhân gian. Cũng có lẽ bởi phở kề cận với đời sống Việt mọi lúc
mọi nơi, chỉ đứng sau cơm theo đúng cả “nghĩa đen lẫn nghĩa bóng”. Chả
thế mà bảng hiệu “cơm – phở” nhan nhản khắp đó đây trên mọi nẻo đường.
Giới mày râu thường hay ví von: Cơm như “bà vợ” hiền hậu, trung thành
tận tụy, còn Phở là “cô bồ trẻ” õng ẹo, luôn mới lạ và đầy hương vị
hấp dẫn. Chẳng biết câu ngạn ngữ : “Thuỷ chung với cơm, sắt son cùng
phở” hay “Sáng chở Cơm đi ăn phở, tối chở Phở đi ăn cơm" thật đời thường
đã ra đời tự bao giờ?
Để cho đầy đủ các gam màu về bức “chân dung
phở”, hy vọng rồi đây sẽ có một nhạc sĩ tài hoa cảm nhận và thăng hoa
để cho ra đời một ca khúc mượt mà về phở, âu cũng là nét chấm phá cuối
cùng hoàn thiện diện mạo văn hóa phở cho đủ cả: Cầm-Kỳ-Thi-Họa, kịch
nghệ, phim ảnh.
Nguồn PNO
Thứ Hai, 21 tháng 5, 2012
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Popular Posts
-
Trong muôn vàn thực tế phong phú của nhân dân Việt-Nam, có một cái thực tế mà hàng ngày ít ai nỡ tách rời nó, tức là cái thực tế phở. Cái ...
-
Hương thơm trinh nữ ? Ồ không phải Hương phở thơm đầy những sớm mai. Thi sĩ Tản Đà thuộc những người s...
-
Nói đến phở, người Hà Nội xưa không khỏi bồi hồi nhớ về một buổi sáng tiết thu lành lạnh, cô hàng phở má ửng hồng hơi lửa, tay thoăn th...
-
Đối với người Việt chúng mình, phở từ lâu đã trở thành món ăn gần gũi và thân thuộc rồi. Tuy nhiên, các bạn có biết: trải qua nhiều năm t...
-
Nếu bạn muốn đi tìm nét đặc trưng cho Phở Hà Nội, định nghĩa xem phở Hà Nội là cái gì, thì dường như, dù được gọi là phở Hà Nội, hoặc thậm ...
-
Nấu nước dùng . Phân lượng vừa phải sử dụng 1kg xương bò kể cả xương ống, luộc qua một lần nước sôi, bỏ nước đầu tiên này đi, c...
-
Ít có món ăn nào của Việt Nam được thời sự hóa, văn nghệ hóa như món phở. Ngay lúc ra đời, phở lập tức được Tản Đà (Đánh bạc), rồi Nguyễn ...
-
Phở đi du lịch PHỞ ngày nay (từ 1997 - 2007) đã trở thành món ăn được ưa chuộng khắp nước ta, và nhất là ở các quốc gia có cộng đồng ...
-
Sinh ra từ những năm đầu thế kỷ 20, phở thăng trầm cùng người Việt xuyên suốt một thế kỷ đầy biến động nhưng hào hùng. Phở không chỉ c...
-
Hà Nội vốn đẹp và nổi tiếng bởi có hương hoa sữa nồng nàn len lỏi trong những con phố cổ kính, với mặt hồ lung linh và những món ăn đã đi và...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét